มาด้วยใจไม่ต้องจ้าง! 2 เด็กชายหันหน้าเข้าวัดหยิบไม้กวาดทำความสะอาดลานวัดช่วงปิดเทอม ชาวเน็ตถึงขั้นถ่ายภาพนำออกมาแชร์!

เข้าสู่ช่วงปิดภาคเรียนของเด็กๆ มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลังจากที่พวกเขาต้องก้มหน้าก้มตาอ่านตำรับตำราเพื่อให้ได้มาซึ่งผลการเรียนที่ดีหรืออย่างน้อยก็ต้องทำให้ได้ดีที่สุด เมื่อพ้นผ่านช่วงดังกล่าวนั้นไป เชื่อว่าเด็กๆ คงดีใจไม่หยอกเพราะช่วงเวลาต่อจากนั้นคือความหฤหรรษ์ของพวกเขา

เด็กๆ จะใช้เวลาช่วงปิดเทอมสนุกสนานไปกับการพักผ่อน ได้เที่ยวเล่นตามใจชอบ ได้นอนดึกกว่าปกติอีกนิด ได้ตื่นสายอีกหน่อย บางคนอาจจะนั่งเล่นคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้าน บางคนอาจเลือกที่จะออกไปทำกิจกรรมสันทนาการกับผองเพื่อน หรืออาจจับกลุ่มทำอะไรที่เป็นประโยชน์อื่นๆ ต่อสังคม

เช่นกันกับเด็กชาย 2 คนที่เวลาว่างในช่วงพักปิดเทอมเด็กชายทั้งสองเลือกที่จะจับด้ามไม้กวาดปัดเศษใบไม้ที่ล่วงหล่นเต็มลานวัด

เรื่องราวที่เกิดขึ้น ได้สร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็น เมื่อมีสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพของเด็กทั้งสองที่กำลังง่วนอยู่กับงานตรงหน้า พวกเขาเต็มใจที่จะช่วยรักษาความสะอาดลานวัดโดยไม่หวังสิ่งใดๆ ตอบแทน

ในภาพดังกล่าว เผยให้เห็นถึงเด็กประมาณวัยประถม 2 คน กำลังช่วยกันกวาดเก็บใบไม้ที่หล่นร่วงภายในบริเวณวัดอย่างตั้งใจ แม้ว่าพวกเขาสามารถที่จะเลือกทำกิจกรรมที่สนุกอื่นๆ ได้แต่ทั้งคู่เลือกที่จะมากวาดลานวัดอย่างเต็มใจ

โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า “วันนี้เรามากวาดวัดตามปกติก็กวาดๆๆไปสักพักมีเด็ก2คนบ้านอยู่แถววัดเหมือนเรามาวิ่งเล่นตามประสาเด็กปิดเทอม ละอยู่ๆก็ถือไม้กวาดมาหาเราละถามว่า น้อง: พี่กวาดวัดได้ตังค์ไหม เรา: อ่อไม่ได้หรอกครับ แต่ได้บุญ.. น้อง: อ๋อ..ได้บุญ จากนั้นก็มาช่วยกวาดๆๆ จนเสร็จ เราแอบยิ้มนะที่เด็กรู้จักทำด้วยแรงแม้ไม่มีสิ่งตอบแทนเป็นสิ่งของ แค่คำว่าบุญ…แต่หลังจากทำเสร็จก็พาไป 7-11 เลือกขนมตามชอบ”

นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชม สำหรับเด็กชายทั้งสอง ถึงปม้ว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่มีผลประโยชน์หรือค่าจ้างวาน แต่นั่นก็เพียงพอที่จะเสริมให้คำว่า “ควรใช้เวลาว่าให้เป็นประโยชน์” ให้ชัดเจนขึ้น
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

2 × one =