ไอเดียล้ำอีกแล้ว! ญี่ปุ่นคิดค้น ‘ตะเกียบกินได้’ จากต้นหญ้าอิกุสะหวังลดประมาณขยะ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

เจ้าแห่งนวัตกรรมอย่างประเทศญี่ปุ่น มีงานวิจัยหรือผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ออกมาให้ชาวโลกได้ยลโฉมอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ ผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยังสามารถนำมาใช้งานได้จริง อย่างเช่นเจ้าตะเกียบกินได้ที่จะนำเสนอต่อไปนี้

รายงานข่าวจากต่างประเทศระบุว่า บริษัทในญี่ปุ่นผุดไอเดีย ผลิตตะเกียบแบบกินได้ รสชาติเหมือนกับเสื่อทาทามิ หวังส่งเสริมการใช้หญ้าอิกุสะที่กำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ

ที่ผ่านมาพบว่าการทิ้งตะเกียบไม้หลังใช้งาน กลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมสำหรับญี่ปุ่น จนทำให้เกิดแนวคิดในการผลิตตะเกียบจากวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ หรือสามารถกินได้ เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม

ล่าสุด บริษัท มารูชิเกะ คอนเฟกชันนารี ในเมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น ผุดไอเดียในการผลิตตะเกียบกินได้ที่ทำมาจากหญ้าอิกุสะ ซึ่งเป็นพืชตระกูลกกชนิดหนึ่งที่ใช้ในการทอเสื่อทาทามิ หญ้าอิกุสะจะเจริญเติบโตได้ดี ในเขต อบอุ่นบริเวณเหนือเส้นศูนย์สูตร ภายในหญ้าอิกุสะจะมีเซลส์ที่มี น้ำเป็นส่วนประกอบอยู่จำนวนมาก

โดยเหตุผลที่ผลิต แท้จริงแล้วไม่ได้มาจากความพยายามในการลดปริมาณขยะ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม แต่เป็นความพยายามในการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม และส่งเสริมการใช้หญ้าชนิดดังกล่าว เนื่องจากปัจจุบัน ความต้องการหญ้าอิกุสะในท้องตลาดลดน้อยลงทุกๆปี เนื่องจากชาวญี่ปุ่นหันมาใช้เสื่อนำเข้า หรือ วัสดุสร้างบ้านแบบอื่น

แต่เนื่องจากหญ้าอิกุสะไม่ใช่อาหารที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมารับประทาน ทำให้บริษัทต้องระบุว่าเป็นตะเกียบรสเสื่อแทน เพื่อหวังว่าจะขายได้ง่ายขึ้น

หญ้าอิกุสะ
เสื่อทาทามิ

 
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

thirteen − 1 =