ไปทะเลต้องรู้!!! 4 วิธีผิดๆในการแก้พิษแมงกะพรุน ห้ามทำเด็ดขาด! เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้หายเจ็บแล้วยังทำให้อาการหนักกว่าเดิม

ฤดูฝนมักเป็นฤดูที่มีแมงกะพรุนในทะเลมากเป็นพิเศษ และหากใครเดินทางไปท่องเที่ยวทะเลในช่วงนี้ก็อาจจะถูกพิษแมงกะพรุนเข้าโดยไม่ตั้งใจ

ต่อไปนี้เป็นความเข้าใจผิดที่หลายคนเชื่อว่าช่วยรักษาพิษแมงกะพรุนได้ แต่ความจริงแล้วนอกจากจะไม่ได้ผล ยังทำให้อาการรุนแรงมากกว่าเดิม

1.อย่าแก้พิษแมงกะพรุนด้วยการใช้ปัสสาวะราด เรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องที่บอกต่อกันมาผิดๆ จนหลายคนมักนำมาเล่าเป็นมุกตลก แต่ในยามเกิดเหตุขึ้นจริงบางคนก็ยังใช้วิธีนี้ในการแก้พิษ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลเกิดอาการอักเสบเพิ่มเข้าไปอีก

2.อย่าใช้น้ำจืดล้างพิษ กระเปาะเข็มของแมงกะพรุนมีน้ำเค็มเก็บอยู่ในเซลพิษเป็นปริมาณมาก อะไรก็ตามที่เปลี่ยนแปลงน้ำเค็มที่อยู่ในกระเปาะเข็ม เช่นการราดน้ำจืดลงไปจะทำให้เซลล์ปล่อยพิษมากขึ้น ดังนั้นจึงควรใช้น้ำเค็มล้างแทนน้ำจืด

3.อย่าใช้ผงหมักเนื้อแก้พิษ ข้อนี้เป็นความเชื่อของฝรั่ง ทั้งที่ไม่มีงานวิจัยไหนยืนยันว่าวิธีนี้ได้ผล และมันอาจจะทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม

4.การใช้แอลกอฮอล์ทาผิวโดยตรงอาจส่งผลตรงกันข้าม เช่นเดียวกับการใช้น้ำจืดล้างผิว แอลกอฮอล์อาจทำให้กระเปาะเข็มปล่อยพิษมากขึ้น และทำให้ปวดกว่าเดิม

วิธีที่ถูกต้องหาดเจอพิษแมงกะพรุน

-ขึ้นจากน้ำทันที และใช้น้ำส้มสายชูราดลงไปบริเวณที่ถูกต่อยประมาณ 30 วินาที โดยน้ำส้มสายชูจะช่วยยับยั้งพิษแมงกะพรุนได้

-อย่าเกาบริเวณที่ถูกต่อยเพราะจะทำให้อักเสบเพิ่ม แต่ควรใช้ผ้าพันแผลพันไว้

-หากมีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที

-การแช่บริเวณที่ถูกพิษแมงกะพรุนในน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่ถ้าปวดมากก็จำเป็นต้องรับประทานยาแก้ปวด
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

5 × five =