ประชาชนว่าไง!! ใบสั่งรูปแบบใหม่เปิดช่องให้ปฏิเสธข้อหาได้หากไม่ได้ทำผิด หวังปิดช่องทุจริตสินบนเงินค่าปรับ

ใหม่เปิดให้ปฏิเสธข้อหาได้ถ้าไม่ได้ทำผิดจริง

ที่ปรึกษาพิเศษ สตช. แจงใบสั่งรูปแบบใหม่ เปิดช่องให้ประชาชนปฏิเสธข้อหาได้หากไม่ได้ทำผิด เชื่ออุดช่องปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ รักษาราชการแทนที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแหง่ชาติ กล่าวถึงกรณีใบสั่งจราจรแบบใหม่ หลังมีการประกาศใช้ในราชกิจจาบุเบกษา เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2560 ว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงใบสั่งจราจรทั้งรูปแบบการเขียน และรูปแบบที่ส่งทางไปรษณีย์ โดยทั้ง2แบบ จะมีการเพิ่มรายละเอียดต่าง ๆ ให้ชัดเจนมากขึ้น อาทิ ใบสั่งแบบเขียนด้วยมือ จะมีขนาดเล็กลง,เพิ่มบาร์โค้ด เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลและการชำระค่าปรับ,มีการระบุชื่อผู้ออกใบสั่งอย่างชัดเจน

นอกจากนี้กรณีที่ประชาชนเห็นว่า การแจ้งข้อหาจราจรหรือการออกใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถปฏิเสธข้อหาได้ ซึ่งตำรวจจะบันทึกข้อมูลการปฏิเสธในใบสั่ง เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวน ให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน หากผู้ได้รับใบสั่งไม่ได้กระทำผิดจริง จะดำเนินการยกเลิกให้ โดยขณะนี้ ยังมีการใช้ใบสั่งแบบเก่าไปก่อน เนื่องจาก อยู่ระหว่างการจัดพิมพ์ใบสั่งใหม่ คาดว่า จะสามารถใช้ได้ภายใน 120 วัน

“ส่วนใบสั่งที่ส่งทางไปรษณีย์ เริ่มใช้พร้อมกันแล้วทั่วประเทศ ซึ่งจะมีข้อมูลการบันทึกคะแนน ใน 27 ข้อหาหลักด้วย เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถเก็บสถิติข้อมูลการกระทำผิดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน และเชื่อมั่นว่า จะช่วยลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ การเรียกรับสินบนของเจ้าพนักงานจราจรได้อย่างแน่นอน และการบันทึกข้อมูล สถิติข้อหาการกระทำผิดกฎหมายจราจร จะทำให้ตำรวจสามารถนำมาวางแผนป้องกันอุบัติเหตุได้มากขึ้น และจะช่วยลดปัญหาด้านการจราจรได้มากขึ้น” พล.ต.ท.วิทยา กล่าว
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

19 + thirteen =