ข้ามเรื่องตู้เบียร์ในเซเว่นไป!! มาดูกันว่า “เบียร์สด” ต่างจาก “เบียร์ขวด” อย่างไร ?

ข่าวเรื่องตู้เบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วสังคม โดยภาครัฐเเละหน่วยงานภาคประชาชนบางเเห่งมองว่าเป็นการส่งเสริมให้เด็กเเละเยาวชนเข้าถึงเครื่องดื่มมึนเมาได้ง่ายขึ้น จนกระทั่งท้ายที่สุดเซเว่น อีเลฟเว่น ต้องยอมนำออกจากร้าน

ที่หลายคนพากันสงสัยไม่เบาคือ “เบียร์สด” นั้นเเตกต่างไปจาก “เบียร์ขวด” อย่างไรวันนี้เราลองไปหาคำตอบกัน

เริ่มกันที่ขั้นตอนการผลิต เบียร์ทั้งหมดจะถูกผลิตและเก็บภายในถังเดียวกัน ก่อนที่จะแยกเข้าสู่ไลน์บรรจุ เพราะฉะนั้นก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า “เบียร์สด” และ “เบียร์ขวด” คือ “น้ำเดียวกัน” รสชาติก่อนบรรจุย่อมไม่แตกต่างกัน

เเต่สาเหตุที่รสชาติเเตกต่างกัน เป็นเพราะ

1.ปริมาณสัดส่วนระหว่างน้ำเบียร์และอากาศ ที่แตกต่างกันของเบียร์สด และ เบียร์ขวด ช่องว่างที่อากาศอยู่ภายในขวดเเละถังนั้นเเตกต่างกันซึ่งส่งผลต่อรสชาติ

2. แสง

เเสงมีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดหรือแสงจากหลอดไฟ โดยทั่วไปเบียร์สดจะมาในบรรจุภัณฑ์ที่ทึบแสง ต่างจากขวดที่แม้ว่าจะเป็นสีชาแต่แสงก็ยังสามารถส่องผ่านได้อยู่ดี

3. อุณหภูมิ

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ยีสต์ที่หลงเหลือในขวดหรือในถังก็มีโอกาสที่จะกลับมาทำงานได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งอาจส่งผลให้เบียร์มีรสชาติที่ต่างออกไปได้เช่นกัน

4. อายุของเบียร์

เบียร์ที่ผลิตคนละรอบ รสชาติย่อมแตกต่างกัน

5. ข้อสุดท้ายอาจเรียกว่าเป็นเหตุผลที่มีความสำคัญมากสุดต่อรสชาติเลยก็ได้ คือ เบียร์สดเป็นเบียร์ที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อหรือที่เรียกกันว่า “พาสเจอร์ไรส์” (กระบวนการถนอมอาหารแบบหนึ่ง) ทำให้เบียร์สดต้องเก็บในถังที่มีความเย็นสูงแต่ไม่ทำให้เป็นน้ำแข็ง

ส่วนเบียร์ขวดหรือเบียร์กระป๋องนั้นผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์แล้วทำให้เก็บได้นานกว่าและเก็บได้ที่อุณหภูมิสูงกว่าเบียร์สด และเพราะการผ่านความร้อนของเบียร์ขวดทำให้เบียร์เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหารไปส่วนหนึ่ง เเต่เบียร์สดก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน

……

สำหรับส่วนประกอบพื้นฐานหลักๆ ของเบียร์ได้เเก่

– น้ำ เป็นส่วนประกอบหลัก มากกว่า 90% ของเบียร์
– ฮ็อพ เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่ง มีผลต่อความสมดุลของรสชาติเบียร์
– ข้าวบาร์เลย์ เมล็ดข้าวอุดมด้วยแป้ง เมื่อผ่านกระบวนการทำให้งอกหรือมอลต์จะทำให้เกิดน้ำตาลที่ยีสต์สามารถกินได้
– ยีสต์ จุลินทรีย์ที่กินน้ำตาลที่พบในข้าวบาร์เลย์ และแปลงให้เป็นแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ว่ากันว่าเบียร์ที่อร่อยที่สุด ไม่ใช่เบียร์สดหรือเบียร์ขวด เบียร์กระป๋อง เเต่เป็นเบียร์ฟรี

ภาพจาก coach.nine.com.au
foodandwine.com
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

12 + 14 =