คนโบราณมีวิธีขอขมากันอย่างไร ? ยอมรับผิดเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น!!

การทำให้ผู้อื่นเกิดความรู้สึกโกรธคนโบราณเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะจะสร้างศัตรูสร้างความไม่สบายใจรวมทั้งจะเกิดปัญหาความขัดแย้งแตกความสามัคคีดังนั้นคนโบราณตระหนักเรื่องการขอโทษกันอย่างเป็นพิธีเริ่มจาก…

กรณีรุ่นเดียวกันยกมือไหว้แล้วกล่าวคำขอโทษอาจเลี้ยงอาหารเป็นการขอขมา

กรณีเราเคยล่วงเกินนักบวชนักพรตพระสงฆ์เตรียมดอกไม้ธูปเทียนแพพร้อมพวงมาลัยหนึ่งพวงไปกราบขอขมากรรมจากตัวท่านหากท่านนักบวชเหล่านี้ละสังขารแล้วให้ไปขอขมากรรมที่วัดแห่งนั้น

กรณีเป็นผู้ใหญ่ครูบาอาจารย์บุพการีเจ้านายนัดวันเวลาท่านล่วงหน้าท่านจะนำสักขีพยานมาฟังการขอขมาเป็นการสร้างเกียรติยศแก่ตัวเองผู้ขอขมาจัดเตรียมดอกไม้ธูปเทียนแพพร้อมพวงมาลัยสดหนึ่งพวงและขันน้ำที่ใส่น้ำอบลอยด้วยดอกไม้นำไปกราบขอขมากรรมท่านนำพวงมาลัยสดหนึ่งพวง

วางที่มือท่านเทน้ำอบที่ลอยด้วยดอกไม้ลงที่มือท่านจะให้อภัยและกล่าวคำเตือนสติจะต้องสำนึกผิดยอมรับผิดอย่าอ้างเหตุผลใดๆทั้งสิ้นยอมรับผลที่เกิดอย่างน้อยจะเข้าใจว่าชีวิตเป็นเพราะกรรมที่เคยทำไว้เท่านั้น

เมื่อขอขมาแล้วต้องหมั่นสวดมนต์ไหว้พระควรไปเจริญกรรมฐานอย่างสม่ำเสมอเป็นการเตือนสติว่าต่อแต่นี้จะต้องคิดก่อนทำระวังเรื่องกายวาจาใจไม่ให้ผิดซ้ำอีก

ปัญหาความขัดแย้งเกิดได้ทุกที่บางทีก็อดไม่ได้ที่จะต้องเกิดการกระทบกระทั่งกันแต่อย่าลืมว่าการที่จะทำอะไรจะต้องใช้สติไม่เช่นนั้นแล้วทุกอย่างอาจเกินเลยไป

 

ภาพจาก buddhisthotline.com
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

three × one =