ความเชื่อชาวไทยเกี่ยวกับพิธีบวชนาค ทำไปเพื่ออะไร? อ่านรายละเอียด…

พิธีบวชนาคคือพิธีศักดิ์สิทธิ์กระทำเป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตกาลแต่ละกระบวนการมีความเชื่อและภูมิปัญญารวมอยู่ตั้งแต่ก่อนบวชจนห่มผ้าไตรจีวรความเชื่อที่ว่านี้มีอะไรลองอ่าน

เริ่มจากเจ้าภาพหรือบุพการีผู้ที่บวชจะดูฤกษ์และนิมนต์พระอุปัชฌาย์และพระคู่สวดไว้ล่วงหน้าวันแรกที่เริ่มบวชเรียกว่าวันสุกดิบเป็นวันที่เจ้าภาพทำพิธีปลงผมนาคเตรียมอาหารคาวหวานและเครื่องใช้ให้พร้อมตอนเย็นจะรับนาคซึ่งปลงผมมาจากวัดในพิธีการโกนผมนาคควรจัดที่วัด

โดยเชิญญาติผู้ใหญ่รวมทั้งบุพการีใช้กรรไกรทำการตัดผมนาคโดยนำผมปอยที่ตัดวางไว้บนใบบัวหลังจากนั้นพระจะเป็นผู้โกนให้โดยจะโกนผมและคิ้วจนเกลี้ยงเกลาส่วนผมในใบบัวนั้นจะนำห่อใบบัวไปลอยในแม่น้ำลำคลองจากนั้นก็จะอาบน้ำนาคโดยใช้น้ำผสมเครื่องหอมเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วนาคจะนุ่งชุดขาวเพื่อประกอบพิธีทำขวัญนาค

แล้วทําพิธีทำขวัญนาคการทำขวัญนาคความเชื่อนี้ได้รับแนวความคิดจากศาสนาพราหมณ์พิธีนี้จัดขึ้นสำหรับให้ผู้อุปสมบทมีสมาธิและทำจิตใจให้สะอาดก่อนเริ่มพิธีต้องนำเครื่องอัฐบริขารมาวางเรียงไว้หน้าพานบายศรีพราหมณ์ผู้ทำพิธีนุ่งขาวห่มขาวจะเริ่มพิธีโดยผู้ประกอบพิธีจะสวดนะโมสามจบแล้วกล่าวอัญเชิญเทพยดามาเป็นสักขีพยาน

จากนั้นกล่าวนามนาคแล้วกล่าวคำปฏิสนธิให้นาคระลึกคุณบุพการีหลังจากนั้นจะสอนนาคให้รู้จักเพศบรรพชิตกล่าวเสร็จรดน้ำมนต์แล้วเปิดบายศรีผู้ประกอบพิธีเอาผ้าม้วนใบตองในพิธีมีคำร้องทำขวัญนาคร้องเพลงนางนาคผู้ประกอบพิธีจะมอบผ้าม้วนใบตองให้นาคนาคส่งให้บุพการีนำไปเก็บไว้บนเรือนถือเป็นมิ่งขวัญพราหมณ์ผู้ทำพิธีจะจุดเทียนเก้าเล่มและทำพิธีทักษิณาวรรตรอบบายศรีพราหมณ์ผู้ทำพิธีนำขนมต้มไข่กล้วยใส่ลงไปในมะพร้าวอ่อนแล้วป้อนนาคช้อนนำแป้งเครื่องหอมใส่รวมกันเจิมที่หน้านาคเพื่อเป็นสิริมงคลเป็นอันเสร็จพิธี

วันรุ่งขึ้นเป็นวันทำพิธีอุปสมบทเจ้าภาพจะจัดขบวนแห่นาคไปวัดและเวียนทักษิณาวรรตรอบโบสถ์สามรอบเสร็จแล้วนาคจะต้องสักการะขอขมาเสมาด้วยดอกไม้ธูปเทียนจากนั้นเข้าโบสถ์ได้

ภาพจาก ส.ปชส.นครศรีธรรมราช
http://voicenakhononline.com
ข้อมูลจาก:horoscope.thaiza
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

one + 3 =